Giải pháp tầm soát độc tố nấm mốc trong nuôi trồng thủy sản của VICAM

Giải pháp tầm soát độc tố nấm mốc trong nuôi trồng thủy sản của VICAM

Độc tố nấm mốc trong nuôi trồng thủy sản và tầm soát 

✔ Nuôi trồng thủy sản là ngành sản xuất thực phẩm phát triển nhanh nhất trên thế giới, nhu cầu thay thế thức ăn cho cá, tôm bằng các chất protein từ thực vật trở nên cấp thiết. Tuy nhiên, các thành phần có nguồn gốc thực vật thường bị nhiễm độc tố nấm mốc làm tăng nguy cơ thiệt hại trong thu hoạch Các thành phần có nguồn gốc thực vật trong khẩu phần ăn của tôm, cá thương mại bao gồm : ngô, khô dầu đậu nành và các loại hạt ngũ cốc khác nhau. Mỗi loại đại diện cho một nguồn tiềm năng của độc tố nấm mốc.

✔ Độc tố nấm trong thức ăn cho cá, tôm là một vấn đề phổ biến đặc biệt là ở các vùng nhiệt đới và các nước đang phát triển, nơi người nuôi thường tự chế biến thức ăn cho cá trong điều kiện không thích hợp với việc xay xát và / hoặc bảo quản không đúng cách.

✔ Ngoài tác động đến sức khỏe vật nuôi, một số độc tố nấm mốc cũng có thể tích tụ trong mô cá, tôm. Do đó có thể gây ra nguy cơ mất an toàn thực phẩm!
    Theo một nghiên cứu đánh giá rủi ro gần đây về ô nhiễm độc tố nấm mốc trong thức ăn cho cá, tôm ở châu Âu, deoxynivalenol (DON) là một trong những độc tố nấm mốc chính có mặt. DON được sinh ra 50 loài nấm Fusarium, chủ yếu lây nhiễm các loại cây trồng như lúa mì và ngô trước khi thu hoạch. Nấm Fusarium tạo ra một loạt độc tố nấm mốc, chẳng hạn như fumonisin, trichothecenes – có liên quan mạnh mẽ nhất đến các tác dụng độc mãn tính và gây tử vong ở động vật và con người – và zearalenone, được biết là ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nhiều loài động vật, bao gồm cả các loài thủy sinh như cá và tôm.

✔ Làm thế nào chúng ta có thể bảo vệ cá khỏi tác động của độc tố nấm mốc?
    Một trong những cách tiếp cận hiệu quả nhất và được sử dụng phổ biến là sử dụng các chất phụ gia thức ăn. Nghiên cứu hiện tại cho thấy YCWE trong chế độ ăn uống làm giảm bớt tác động độc hại do DON trong thức ăn cho cá, tôm và được sử dụng như một chiến lược hiệu quả để giảm thiểu các tác động tiêu cực của DON trong thức ăn vật nuôi.

Quý anh/ chị cần tư vấn chiến lược, tầm soát bệnh dịch trong nuôi trồng thuỷ hải sản xin hãy liên hệ Team Navi Technologies.

 

Để lại bình luận